, Mô hình vườn ươm mới hậu Viet Solutions: Nhà nước, tập đoàn lớn và giải pháp

Năm 2020 là khởi động chuyển đổi số quốc gia, toàn dân và toàn diện. Cùng với thể chế, công nghệ được xác định là động lực để phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số, một quốc gia công nghệ. Tháng 7/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức và giao cho Cục Tin học hóa và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội phối hợp thực hiện, đã phát động cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Viet Solutions.

Cuộc thi có quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm những giải pháp chuyển đổi số mới, sáng tạo đã được triển khai để giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội, tập trung vào 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Cuộc thi đã nhận được 343 sản phẩm dự thi từ 23 quốc gia trên thế giới thuộc lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số và đủ 8 được ưu tiên chuyển đổi số là y tế, giáo dục, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, tài nguyên và môi trường và sản xuất công nghiệp.

Nhiều sản phẩm dự thi đến từ các nước mạnh về viễn thông, công nghệ thông tin số như Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ. Viet Solutions đã thực sự là một cuộc thi toàn cầu. Các ngành, các lĩnh vực có bài toán, có nhu cầu thì có ý tưởng, có giải pháp và có lời giải.

Cuộc thi đã chọn ra 10 đội thi giành vé vào vòng chung kết và 3 đội giành giải Nhất, Nhì, Ba. Giành giải nhất là sản phẩm duy nhất trong lĩnh vực nông nghiệp, MiSmart – giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái. Ứng dụng này áp dụng công nghệ AI để phân tích hình ảnh và dự báo tình trạng sâu bệnh. Giải nhì được trao cho Map4D của đội IOTLink Map4D và giải ba thuộc về giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma DRM.

“Không gì hạnh phúc hơn là chúng ta giải quyết được vấn đề của chính chúng ta, bài toán của chúng ta, giúp được đồng bào mình sống tốt hơn và giúp đỡ đất nước phát triển” – Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ trao giải Viet Solutions 2020 chiều tối ngày 23/10.

Mô hình vườn ươm mới hậu Viet Solutions: Nhà nước, tập đoàn lớn và giải pháp - Ảnh 1.

Ngày nay, chúng ta có cơ hội giải quyết được những bài toán của đất nước bằng công nghệ. Viet Solutions là lời giải công nghệ cho các vấn đề Việt Nam và thông qua đây phát triển công nghệ Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành quốc gia công nghệ, ông Hùng đánh giá.

“Tất cả những ai có vấn đề, có bài toán cần giải thì hãy mang những vấn đề đó, những bài toán đó ra khỏi nhà mình, để mọi người biết đến. Và đó là cách tốt nhất để góp phần phát triển công nghệ. Những gì là khó với chúng ta thì chắc chắn là dễ hơn đối với một ai đấy ở ngoài kia. Những gì là dễ với chúng ta thì sẽ là rất khó với những người ngoài kia” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cuộc thi này cũng gợi mở một mô hình vườn ươm hiệu quả của các công ty công nghệ. Đó chính là sáng kiến của Bộ Thông tin Truyền thông về vai trò cộng hưởng của cả ba bên, cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn lớn và các tổ chức, cá nhân có giải pháp công nghệ.

Trong đó, điểm khác biệt chính của mô hình vườn ươm này chính là yếu tố cộng hưởng và việc kêu goi các tập đoàn lớn cùng tham gia quá trình vườn ươm, nâng đỡ các ý tưởng mới, các công ty non trẻ. Như vậy, sự hội tụ của giải pháp công nghệ, giải pháp đầu tư, triển khai, giải pháp, chính sách quản lý chắc chắn sẽ tạo ra sự bùng nổ, chuyển đổi số mọi ngành và lĩnh vực của đời sống xã hội.

Mô hình vườn ươm mới hậu Viet Solutions: Nhà nước, tập đoàn lớn và giải pháp - Ảnh 2.

Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng khẳng định: “Viettel với trách nhiệm của một tập đoàn công nghiệp, công nghệ lớn, với sức mạnh về thị trường toàn cầu của mình, với tiềm lực về tài chính, sự giàu kinh nghiệm, năng lực triển khai đồng bộ và quy mô lớn, bảo mật an toàn, thông tin… sẵn sàng hợp tác với các công ty công nghệ để cùng phát triển các ý tưởng, nhanh chóng đưa các ý tưởng mới, sản phẩm mới vào cuộc sống. Viettel cũng sẵn sàng đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương trên con đường chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền số, công dân số và xã hội số tại Việt Nam”.

Ông Phạm Thành Toàn, CEO MiSmart, đội giành giải nhất cuộc thi năm nay cho biết: “Trong quá trình tham gia cuộc thi, đội thi sẽ được hai thứ. Một là hoàn chỉnh được bài thuyết trình cho giám khảo, người nghe, những người muốn mua sản phẩm. Thứ hai là được tiếp xúc với các bên, có thể là các khách hàng tiềm năng, là cơ hội để mở rộng thị trường”.

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

logo-footer

                

Thành lập doanh nghiệp công ty nhanh giá rẻ kế toán Themis